Header Ads

Áp dụng nguyên tắc Pareto, tôi đã tăng gấp đôi thu nhập chỉ trong 2 tháng

Còn được biết dưới cái tên 80/20, nguyên tắc Pareto mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, từ tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá công việc cho tới tăng thu nhập.
Áp dụng nguyên tắc Pareto, tôi đã tăng gấp đôi thu nhập chỉ trong 2 tháng

Nguyên tắc Pareto hay còn được biết dưới cái tên nguyên tắc 80/20 được áp dụng rất nhiều trong những hoạt động thường ngày của cuộc sống, đặc biệt là trong khía cạnh tiết kiệm thời gian, tối ưu hoá công việc...

Thế nhưng, bạn có biết, nguyên tắc Pareto còn có thể được áp dụng để tăng thêm thu nhập, tăng hiệu quả của mô hình kinh doanh?

Khó tin phải không, tất nhiên nó không đúng với mọi người, mọi mô hình. Thế nhưng, câu chuyện dưới đây của doanh nhân Eric Rosenberg chia sẻ trên DUE biết đâu sẽ mang tới cho bạn cảm hứng hoặc phù hợp với những gì đang vướng mắc.

Khi bắt đầu nghe về nguyên tắc 80/20 hay Pareto, tôi rất ngờ vực về tính khả thi của nó. Ít ai có thể tin rằng 80% thời gian làm việc chỉ mang lại 20% hiệu quả và 20% nỗ lực lại mang tới 80% lợi nhuận. Ban đầu, tôi chẳng tin gì cái thứ nguyên tắc trên, thế nhưng thời gian đã thay đổi tất cả.

Một khi bắt đầu áp dụng những thứ tôi học được ở nguyên tắc này, tôi đã gấp đôi thu nhập của mình chỉ trong 2 tháng. Đây là gấp đôi thật sự chứ không phải chỉ tính toán hay phỏng đoán trên giấy tờ.

Nguyên tắc 80/20 có thể áp dụng cho mô hình kinh doanh của bạn được không?

Khi vẫn còn đi làm cho công ty cũ, tôi từng sắp xếp lại các dự án và nhận thấy rằng 80/20 đúng với một số trường hợp. Có một số dự án tôi làm việc rất hiệu quả, sếp rất vui mừng.

Thế nhưng có những dự án tiêu tốn của tôi cả đống thời gian và thứ chúng trả lại là sự khó chịu cũng như những thành quả nhỏ nhặt. Bằng việc tập trung vào những thứ mang hiệu quả tốt nhất, tôi có thể cải thiện hiệu quả làm việc, tăng lương nhanh hơn, lên chức dễ hơn.
Áp dụng nguyên tắc Pareto, tôi đã tăng gấp đôi thu nhập chỉ trong 2 tháng

Thế nhưng, với những người lãnh đạo luôn thích giao việc, tôi rất khó để thực hiện nguyên tắc 80/20 do chẳng có nhiều lựa chọn. Tới tháng 4 năm 2016, tôi quyết định nghỉ việc và tận dụng tới đồng tiền cuối cùng.

Bạn biết sao không? Tôi nhanh chóng kiệt sức, cạn tiền trong khi những thứ mình làm không mang lại hiệu quả mong muốn. Đây chính là lúc tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc hơn về 80/20 trong cuộc sống của mình.

Nguyên tắc 80/20 hoàn hảo với mô hình của tôi

Từ tháng 6 tới tháng 9 năm 2016, tôi kiếm được từ 5.000 tới 8.000 USD lợi nhuận mỗi tháng. Nghe thì rất tốt, rất nhiều thế nhưng nó chưa hoàn hảo. Vì sao? Mô hình kinh doanh của chúng tôi được đặt tại phía Nam California, chi phí thuê mặt bằng cùng bảo hiểm rất cao nên số kiếm trên là chưa đủ, cần nhiều hơn.

Mặc dù vậy, dù làm việc nhiều giờ hơn, cật lực hơn tới mức nào, thu nhập của tôi cũng không có thay đổi lớn. Tất nhiên, nó có thay đổi nhưng là con số rất nhỏ và chẳng đáng là bao so với những gì tôi bỏ ra.

Tôi nhanh chóng xem qua báo cáo tài chính và nhận ra rằng 85% lợi nhuận của tôi tới từ việc viết lách, thế nhưng thay vào đó tôi lại dành 75% thời gian cho những thứ không liên quan tới việc viết lách. Chính vì thế nó chỉ mang lại cho tôi lợi nhuận từ 10 tới 15% kì vọng.

Áp dụng 80/20

Sau đó tôi có buổi họp mặt với ban lãnh đạo dự án và quyết định rằng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào việc viết lách để tối ưu hoá lợi nhuận. Mọi khách hàng tôi từng làm website cùng được tôi cố gắng hoàn thiện nốt, nhưng tôi sẽ không nhận thêm đầu việc mới nữa vì nó đâu có mang lại lợi nhuận. Những ngày làm việc quá giờ cũng dần biến mất.

Nếu làm website, ở thời điểm đỉnh cao nhất tôi cũng chỉ kiếm được khoảng 2.000 USD mỗi tháng. Khi dừng công việc kia, tôi giải phóng được rất nhiều thời gian rảnh từ đó tập trung tốt hơn tới thứ mang lại nhiều lợi nhuận, việc viết lách.

Ngắm nhìn nguồn thu nhập thăng hoa

Vào tháng 8, tôi thu được 6.900 USD, tháng 9 là 7.300 USD, tháng 10 là 14.800 USD và kỉ lục là tháng 11 khi tôi vượt qua mốc 16.000 USD. So với 6.900 USD thì nó vẫn chưa thật sự gấp đôi, nhưng cũng gần lắm rồi. Thêm vào đó, điều tuyệt vời nhất là tôi làm việc ít hơn, thoải mái hơn và khoản thu thì không chê vào đâu được.

Hoá ra nhà kinh tế Vilfredo Pareto (người sáng tạo nên nguyên tắc 80/20) là một thiên tài. Nguyên tắc này thật sự khiến dự án của tôi bước sang trang mới. Kể từ khi sử dụng 80/20, những tháng với thu nhập dưới 10.000 USD không còn nữa.

Áp dụng 80/20 vào dự án của bạn thì sao?

Vậy, đây là điều ai cũng thắc măc, liệu bạn có thể sử dụng 80/20 để tăng nhu nhập cho chính mình? Tôi dám chắc là có, tất nhiên cách thức áp dụng nó ở mỗi người khác nhau vì chúng ta đâu có làm việc giống nhau và có nguồn thu lớn giống nhau, phải không nào?

Trước hết hãy xác định đâu là thứ mang về cho bạn lợi nhuận lớn nhất, kiếm về nhiều tiền nhất. Bạn có đang tập trung nhiều thời gian vào nó không? Hay đang làm những thứ tốn thời gian mà chẳng mang lại lợi ích gì?

Khi đó hãy áp dụng 80/20 để tuỳ chỉnh lại những gì mình làm, nếu mọi thứ hoạt động tốt, bạn có thêm nhiều tiền, hãy tiếp tục thực hiện nó. Thế nhưng, nếu nó không như ý muốn, hãy thử lại đôi khi là tìm kiếm lại, chúng ta là những người mò đường nên đừng ngại mày mò để tìm ra thứ hoàn hảo.

Bạn có thể không có mức thu nhập nhảy cao nhanh, đột biến như tôi, thế nhưng nếu áp dụng đúng, tôi dám chắc nó sẽ thay đổi mọi thứ.
theo Trí Thức Trẻ

No comments

Powered by Blogger.