Header Ads

Điểm chuẩn đại học 2020 khi nào công bố?

Các trường Đại học sẽ công bố cụ thể danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 năm 2020 trước 17h ngày 5/10.

Điểm chuẩn đại học 2020 khi nào công bố?

1. Các mốc cần lưu ý sau khi biết điểm chuẩn đại học

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, sau khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành việc cập nhật thông tin về điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Sau đó, quy trình xét tuyển đợt 1 sẽ được thực hiện từ ngày 2/10 đến 17h ngày 4/10. Các trường Đại học và Cao đẳng đào tạo mầm non sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn trong khoảng thời gian trên. Thí sinh sẽ biết mình trúng tuyển hay không sau khi có điểm chuẩn.

Các trường Đại học sẽ công bố cụ thể danh sách thí sinh trúng tuyển trước 17h ngày 5/10. Lúc này, nếu trúng tuyển, thí sinh cần xác nhận nhập học trong khoảng thời gian quy định, nếu quá thời gian này coi như từ chối nhập học.

Từ ngày 15/10, các trường Đại học nào thiếu chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Trước đó, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2020. Theo đó, đối với thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với tất cả các ngành, chương trình đào tạo là 22 điểm.

Đối với thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 và điểm Bài kiểm tra tư duy của Trường (theo tổ hợp A19 và A20), mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đối với tất cả các ngành, chương trình đào tạo là 19,0.

Trong khi đó, Điểm sàn xét tuyển vào 18 trường quân đội năm 2020 dao động từ 15-25,5 điểm.

Học viện An ninh và Học viện Cảnh sát nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2020 với điểm số dao động từ 17,75 đến 22, tùy từng nhóm ngành.

Năm nay, trường Đại học Sư phạm Hà Nội công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dao động từ 18,5 đến 20 điểm.

Trường Đại học Ngoại thương có nhiều phương thức xét tuyển trong đó phương thức dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo các tổ hợp môn là 23 điểm đối với tất cả các chương trình giảng dạy tại Trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở 2 – TP.HCM. Trường xét 18 điểm đối với các chương trình giảng dạy tại Cơ sở Quảng Ninh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay, nhiều học sinh khi đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng, thường lựa chọn những ngành được cho là "hot" vì cho rằng đầu ra sẽ dễ dàng hơn. Đây là nguyện vọng cá nhân của các em và gia đình. Tuy nhiên, việc thí sinh ồ ạt đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng vào những ngành đó vô hình trung khiến điểm chuẩn đại học những ngành này đã cao lại càng cao hơn.

"Tôi cho rằng cơ hội việc làm thực chất phụ thuộc vào năng lực và nhất là sự nỗ lực của mỗi cá nhân. Bởi, dù có học ngành được coi là "hot", kết quả học tập không tốt, người học không có thái độ cầu tiến và thiếu đi ý chí, cũng như khả năng không ngừng học hỏi, thì thị trường lao động cũng sẽ không chấp nhận", PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết.

2. Hệ thống lọc ảo bổ sung chức năng mới

Tại buổi họp báo thường ký quý III - năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin về công tác tuyển sinh Đại học năm 2020. PGS.TS. Nguyễn Thu Thuỷ - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết năm 2019, công tác tuyển sinh đã đạt tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi nhẹ nhàng và hiệu quả cùng với đó, hệ thống ổn định trong suốt quá trình lọc ảo. Cho tới năm 2020, hệ thống tuyển sinh đã được rà soát và bổ sung thêm các chức năng hỗ trợ các trường trong công tác xét tuyển, cụ thể là quy đổi điểm thi của các thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ, giải học sinh giỏi.

"Các trường sẽ phải cài đặt phần mềm xét tuyển phù hợp, có thể theo nhóm nhưng đều là hệ thống xét tuyển chung. Sau đó các trường sẽ tải dữ liệu xét tuyển chung của hệ thống từ dữ liệu điểm thi trên toàn quốc, nguyện vọng của các thí sinh và những thông tin cần thiết cho quá trình tuyển sinh. Những dữ liệu này đều được mã hoá để đảm bảo không lọt ra bên ngoài", PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ nhấn mạnh.

Thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ thì đã được nhập vào hệ thống bằng mã hoá trên giấy tốt nghiệp THPT bản chính. Khi nhập vào hệ thống, các thí sinh này sẽ không rơi vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, từ đó giảm tối đa lượng thí sinh ảo.

Hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ dựa vào số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và đưa ra mức điểm dự kiến trúng tuyển và tự quyết định mức điểm chuẩn trúng tuyển và có trách nhiệm giải trình về kết quả này. "Khi các trường đưa danh sách dự kiến trúng tuyến lên hệ thống đồng thời tải kết quả sau lọc ảo về. Hệ thống lọc ảo sẽ chạy chung trong vòng 6 lần, sau đó các trường sẽ không được thay đổi kết quả này. Việc sử dụng chung một hệ thống dữ liệu sẽ giúp giảm tối đa thời gian, có thể xem xét cùng 1 lúc với nhau, các thí sinh sẽ trúng tuyển nguyện vọng cao nhất có thể", Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học giải thích thêm.

Nguồn: VTV; Laodong

No comments

Powered by Blogger.