Header Ads

Những ứng dụng camera thu thập dữ liệu người dùng

Cyber News cảnh báo về 30 ứng dụng camera được cho là thu thập dữ liệu người dùng Android, trong đó có 16 ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc.

Những ứng dụng này đã kích hoạt trái phép camera, ghi âm, định vị GPS... mà không thông báo cho người dùng. Ngoài ra, một số còn chứa mã độc cho phép hiển thị quảng cáo, truy cập phân vùng hệ thống, tải và cài đặt ứng dụng độc hại bên ngoài Google Play Store.

30 ứng dụng camera thu thập dữ liệu người dùng

Trong danh sách, ứng dụng "BeautyPlus – Easy Photo Editor & Selfie Camera" của nhà phát triển Meit Limited, đứng đầu bảng xếp hạng phần mềm chỉnh sửa ảnh trên Google Play Store với hơn 300 triệu lượt tải từ tháng 12/2019. Bằng phương pháp chuyển hướng trang web, ứng dụng đã lừa nhiều người gửi ảnh về máy chủ tại Trung Quốc để bán cho các đối tác quảng cáo kiếm lời.


Công ty bảo mật Trend Micro cho biết, ứng dụng "Beauty Makeup, Selfie Camera Effect, Photo Editor" của nhà phát triển Lyrebird Studio sử dụng hình ảnh khiêu dâm để dụ người dùng truy cập các trang web lừa đảo, cài mã độc thu thập dữ liệu.

Ứng dụng phổ biến nhất trong danh sách là "B612 – Beauty & Filter Camera" thu hút 500 triệu lượt tải từ tháng 12/2019.

Trong các nhà phát triển bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư, Coocent, KX Camera Team và Dreams Room Team có thể thuộc cùng một nhóm có trụ sở tại Trung Quốc. Nghiêm trọng hơn, cả ba đều liên quan đến mã độc phát hiện trước đây", các chuyên gia của Cyber News cho biết.

Việt Anh vnexpress.net (tổng hợp)

No comments

Powered by Blogger.