Header Ads

Những câu nói có thể mang lại lợi ích cho bạn cả đời

Trong cuộc đời mỗi con người, gặp được quý nhân không phải chuyện dễ dàng. Thế nên, chúng ta càng nên đọc, ngẫm và làm theo những câu nói có thể mang lại lợi ích lâu dài sau đây.

Câu thứ nhất: Không nên tính toán quá nhiều, hãy thuận theo lẽ tự nhiên

Không nên tính toán quá nhiều, cũng không nên cố gắng tìm mọi cách chạy vạy, mong người khác giúp đỡ.

Trong nhiều tình huống trong cuộc sống này, những lúc nghĩ càng nhiều, trong lòng càng rối và kết quả là càng không được như mong đợi. Và đến khi bạn không có chủ tâm theo đuổi, thứ mình cần lại bất ngờ xuất hiện.

Hãy nhớ rằng, có những thứ không thể nắm chặt trong tay, hãy để nó thuận theo lẽ tự nhiên để bản thân ta được nhẹ nhõm, trong đầu không phải đè nặng những mối suy tư.

Mọi sự nên tùy duyên, không nên cưỡng cầu. Thuận theo tự nhiên, thích ứng với mọi hoàn cảnh, mới có thể khiến tâm tình tốt đẹp​ .

Mọi việc trong đời, cần xét xem nên làm thì hãy làm, không nên làm sẽ không làm. Những việc bản thân không muốn thì đừng áp đặt lên người khác, cũng đừng áp đặt bản thân, hãy cứ để tự nhiên.

Câu thứ hai: Không cần thiết phải tự tạo áp lực hạ thấp mình, càng không cần thiết phải tâng bốc người khác

Cho dù có xuất thân thấp kém hay hoàn cảnh sống khó khăn, chúng ta cũng không nên để bản thân bị thao túng trước ánh mắt của người khác.

Chỉ có duy trì vững chắc nhân cách vốn có của bản thân, trực tiếp đối mặt với đời, lúc cần nói nên nói, lúc cần làm nên làm, bạn sẽ khiến người khác không thể coi thường mình. Đây cũng là cách giúp bạn có thêm ngày càng nhiều những cơ hội bình đẳng và sự tôn trọng.

Trong bất cứ một tập thể nào, kết cấu quan hệ giữa người với người đều không tách rời quy tắc "tam - tam". Cụ thể là, trong đời người sẽ có 1/3 số người đối xử với bạn bình thường, 1/3 số người đối xử với bạn không ra gì và còn lại là những người đối xử tử tế với bạn.

Bởi mỗi người chẳng ai giống nhau, người tốt cần nâng niu, người trung lập cần tranh đấu để có được và người chưa tốt với mình, hãy nghiêm khắc và khoan dung. Đừng cao ngạo cũng không nên tự ti, hãy là chính mình.
Trong cuộc đời mỗi con người, gặp được quý nhân không phải chuyện dễ dàng. Thế nên, chúng ta càng nên đọc, ngẫm và làm theo những câu nói có thể mang lại lợi ích lâu dài sau đây.

Câu nói thứ ba: Tin vào bản thân quan trọng hơn việc dựa dẫm vào người khác

Làm người, nhất định phải có tư tưởng, có trách nhiệm với xã hội. Việc mỗi cá nhân tin vào chính bản thân mình quan trọng hơn rất nhiều so với việc ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

Những người khác nhau khi hành sự chắc chắn không thể giống nhau, năng lực mạnh, yếu của từng cá nhân, thông thường người quản lý đều có thể thấy rõ. Chỉ cần tận tâm tận lực làm việc, bạn sẽ không bị vùi dập, trừ khi bạn vẫn còn nghi ngờ vào năng lực của bản thân.

Điều quan trọng là mỗi người cần chuẩn bị một tâm thái sẵn sàng, khi cơ hội đến là có thể nắm bắt để biến thành việc cụ thể. Khi không có cơ hội, cần nhớ rõ rằng mình đang "làm thuê cho chính mình", tích lũy thật nhiều những tài sản vô hình.

Bất luận thực tế cuộc sống của mỗi người có ra sao, nỗ lực không bao giờ là thừa.

Câu nói thứ tư: Biết kìm nén, biết khiêm tốn, biết ngẩng cao đầu

Kìm nén

Trong cuộc sống hiện thực đầy rẫy những cám dỗ, phải biết kìm nén bản thân, nếu không, bạn có thể sẽ đánh mất lý trí, từ đó tự hủy hoại chính bản thân mình.

Trên hành trình mang tên đường đời, khó có thể tránh được những lúc thất bại, việc oán hận người khác, than trời bất công… đó đều là những biểu hiện cho thấy chúng ta chưa thể kìm nén bản thân.

Kìm nén, kiểm soát được cảm xúc, tình cảm của bản thân là biểu hiện của một cái đầu khôn ngoan, trí tuệ, là sự trầm định của lý trí, là tiêu chí của sự thành thục.

Con người sống trên đời, giống như một chiếc thuyền lá nhỏ xíu giữa đại dương bao la. Chỉ có bản thân thong dong tự tại, thẳng thắn đối với những phong ba bão táp ở phía trước, vững tâm giữa những biến cố mới có thể đến đích thành công.

Khiêm tốn

Làm người, cần khiêm tốn. Điều này khác với việc tự hạ thấp phẩm chất, nhân cách cá nhân.

Hàn Tín năm xưa nhờ tính khiêm tốn mà có được cơ nghiệp 400 năm của nhà Tây Hán, Tư Mã Thiên chọn cách khom lưng nhẫn nhục mà cho ra được bộ Sử ký lưu truyền suốt ngàn năm trong lịch sử Trung Hoa.

Có thể thấy, khiêm tốn chính là sự tự tin trong nội tâm. Hãy thật sáng suốt nhận định lúc nào nên khiêm tốn để biến nó thành vũ khí quyết định sự thành bại của bản thân.

Ngẩng cao đầu

Bất luận bạn đang ở trong hoàn cảnh nào, thuận lợi hay khó khăn, đều phải nhớ giữ vững tâm thái lạc quan, cầu tiến.

Biết ngẩng cao đầu không phải là thái độ ngang tàng hống hách, cũng không phải là thói cao ngạo coi thường người khác mà là cách đối đãi với người, với việc một cách công bằng, từ đó đặt bản thân vào một tâm thái tự tại, không cảm thấy hổ thẹn với bản thân.
theo Trí Thức Trẻ

No comments

Powered by Blogger.